[Directadmin – Phần 11] Hướng dẫn sử dụng chức năng admin backup/transfer

0 Comments

Chào các bạn, ngày hôm nay kienthuclinux sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng công cụ có sẵn vô cùng tiện lợi trên DirectAdmin để backup và restore dễ dàng hơn bao giờ hết. Đó là chức năng admin backup/transfer. Đây là chức năng giúp bạn tạo backup dự phòng siêu nhanh cũng như hỗ trợ transfer cực tốt

Giả sử bạn chuyển đổi nhà cung cấp và bạn cần transfer 1 tá mã nguồn lớn nhỏ khác nhau từ nhà cung cấp cũ qua. Ôi mệt mỏi rồi đây!!!

Nếu bạn dùng cách thủ công thì cũng mất kha khá thời gian đó, nhưng nếu cả ở nhà cung cấp cũ và nhà cung cấp mới bạn đều sử dụng DirectAdmin thì đơn giản lắm, các bạn là như sau nhé:

ở host cũ bạn vào admin backup/transfer

admin backup/transfer
click vào admin backup/transfer

giao diện mới xuất hiện, ở đây mình sẽ tạo backup cho reseller kienthuc và cả user quitran thuộc user này luôn

admin backup/transfer
Tiến hành tạo backup

dữ liệu khi tạo backup xong sẽ lưu tại đường dẫn /home/admin/admin_backups, bạn click vào submit để tiến trình tạo backup diễn ra.

admin backup/transfer
Tiến trình backup đã đưuọc thêm vào hàng đợi xử lý

bạn đợi khoảng vài phút rồi kiểm tra lại ở Message System

admin backup/transfer
Thông báo backup thành công

Tới đây bạn có thể vào mục Files trên DirectAdmin để tải bản backup về hoặc nếu bạn có kinh nghiệm sử dụng linux rồi thì login trực tiếp vào VPS ở nhà cung cấp cũ và thực hiện SCP hoặc Rsync dữ liệu sang VPS nhà cung cấp mới luôn. Tất nhiên VPS của nhà cung cấp mới bạn đã cài DirectAdmin lên rồi và các bạn nhớ sync qua đúng đường dẫn /home/admin/admin_backups luôn nhé.

admin backup/transfer
Đường dẫn chứa file backup

Để ý kỹ hơn các bạn sẽ thấy bản backup của reseller sẽ có dạng như vầy: reseller.admin.[username_reseller].tar.gz, còn của user thì như sau: user.[username_reseller].[username].tar.gz

từ đó các bạn sẽ biết file backup đấy là của thằng nào, thuộc user nào ngay.

Sau khi chuyển file backup sang nhà cung cấp mới xong các bạn tiến hành tạo tên reseller và tên user thuộc resller này tương ứng như bên nhà cung cấp cũ (cái này quan trọng nha). Vào lại admin backup/transfer  và kéo xuống dưới mục restore

admin backup/transfer
Restore dữ liệu ở nhà cung cấp mới

bấm submit và đợi vài phút đến vài mươi phút tùy mã nguồn nặng hay nhẹ và kiểm tra lại Message System

admin backup/transfer
Restore thành công rồi nè!

Chúc mừng mình đi vì mình vừa restore thành công rồi đấy, hi vọng bài này sẽ giúp ích được các bạn đặc biệt những bạn mã nguồn lớn và nặng rất cần backup định kỳ như thế này.

Cám ơn các bạn đã theo dõi nhé!

 

Comments